Tác giả 'tay ngang' viết sách về sử Việt

Tác giả Phan Trần Việt Dũng, bút danh Dũng Phan, vừa có buổi ra mắt sách Sử Việt – 12 khúc tráng ca tại Hà Nội. Cây bút sinh năm 1988 vốn là một kỹ sư xây dựng.

Cuốn sách dày 272 trang, tập hợp 12 câu chuyện nhỏ về các nhân vật lịch sử nổi bật của dân tộc ở buổi bình minh của nền tự chủ, như cha con Khúc Thừa Dụ – Khúc Hạo, Ngô Quyền, đến Đinh Tiên Hoàng, Lê Hoàn, Lý Thái Tổ, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hồ Quý Ly, Lê Thái Tổ, Lê Thánh Tông, Quang Trung và các vua, chúa Nguyễn.

Với lối kể chuyện mạch lạc, chi tiết. Mỗi câu chuyện được thuật tương đối đầy đủ những chi tiết sử sách ghi lại, có điểm xuyết thêm các giai thoại liên quan.

tac-gia-tay-ngang-viet-sach-ve-su-viet

Bìa sách “Sử Việt – 12 khúc tráng ca”. Ảnh: Kim Chi.

Dù vậy, tác giả thừa nhận do quá trình chuẩn bị bản thảo gấp gáp, sách ra đời vẫn còn nhiều sai sót về thông tin, như sai tên nhân vật, nhầm năm tháng, dùng từ Hán Việt chưa chính xác. Ví dụ, anh viết: “Năm 1802, Nguyễn Ánh lên ngôi hoàng đế, tức Nguyễn Thái Tổ, niên hiệu Gia Long” (trang 255). Khi đó Nguyễn Ánh mới xưng vương, phải đến năm 1806 mới xưng là hoàng đế. Do vậy, miếu hiệu Nguyễn Thái Tổ là một nhầm lẫn. Ở trang 252, sách có đoạn: “Võ Văn Dũng với Lê Văn Duyệt cũng định ‘vây Ngụy cứu triệu’, khi dự định tấn công Phú Yên hòng đánh về Gia Định nhưng lại bị Nguyễn Văn Thành chặn lại”. Trong khi danh tướng Lê Văn Duyệt là tướng nhà Nguyễn, Võ Văn Dũng là tướng nhà Tây Sơn.

Dù cố gắng, việc nâng tầm mỗi câu chuyện lên thành một “khúc tráng ca” chưa được hoàn toàn theo đúng ý đồ tác giả. Những phần hùng tráng nhất mới chỉ điểm xuyết ở một vài câu chuyện riêng rẽ, chưa thành một mạch truyện hoàn chỉnh xuyên suốt sách.

Chất “tráng ca” được thể hiện qua phần ca ngợi công lao phá Tống, bình Chiêm của Lý Thường Kiệt, chiến công hai lần đánh bại quân Mông Cổ của Trần Hưng Đạo, cuộc chiến tranh giải phóng gian khổ của Lê Thái Tổ, hay những chiến dịch thần tốc của vua Quang Trung… Tuy vậy, phần truyện về Đinh Bộ Lĩnh, Lý Thái Tổ, hoặc khúc bi ca về Hồ Quý Ly chưa được thể hiện rõ nét. Ngoài ra, sách còn nhiều chỗ dùng từ ngữ bóng bẩy, hoa mỹ, nếu giảm bớt sẽ dễ tiếp cận với nhiều độc giả hơn.

Dũng Phan là cái tên quen thuộc với những người yêu thể thao và lịch sử trên mạng. Anh là cộng tác viên thường viết các bài chuyên sâu về thể thao cho các tờ báo, đồng thời là quản trị viên của fanpage có tên gọi “The X File of History” trên facebook có tới hơn 120.000 người theo dõi với những bài viết về lịch sử.

Với sức hút của trang fanpage cũng như của tác giả, sách được đông đảo “fan” mong chờ, tạo ra lượng đặt hàng khá cao trước khi ấn phẩm ra mắt..

Thanh Lâm

NguồnVnexpress

Add Comment